Xây tầng hầm biệt thự và các giải pháp chống thấm tầng hầm
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » Kinh Nghiệm Kiến Trúc Sư » Xây tầng hầm biệt thự và các giải pháp chống thấm tầng hầm

Xây tầng hầm biệt thự và các giải pháp chống thấm tầng hầm

Cập nhật lúc 14:03:44 ngày 28/03/2023

Với một căn biệt thự, hầm luôn là nơi cần thiết để đỗ ô tô, lưu trữ đồ đạc, hoặc thậm chí để đặt nơi giải trí tránh đi cái nắng gắt với không khí ồn ào của môi trường xung quanh. Vì vậy, việc đào đất để xây hầm cho biệt thự luôn là yếu cố cần cẩn trọng vì nó không đơn giản để xử lý, nếu không đúng kỹ thuật thì không chỉ ảnh hưởng đến kết cấu căn biệt thự của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến các công trình xung quanh nữa.

Xây tầng hầm sai cách có thể ảnh hưởng kết cấu ngôi nhà
Xây tầng hầm sai cách có thể ảnh hưởng kết cấu ngôi nhà

Các biện pháp đào hầm cho biệt thự

 • Nếu là nền đất tốt: vừa đào vừa có thể đặt gạch ngay.
 • Nền đất yếu: dùng cọc khoan nhồi (300 – 400) để vây quanh khu đất, khoảng cách ít nhất vài tất giữa các cọc, phải có giằng chống và giằng liên kết giữa các đầu cọc lại với nhau.
 • Nếu là mảnh đất với mặt bằng rộng: nhớ trước khi đào đất phải ép ván định hình.
Có nhiều giải pháp xử lý đất nền cho tầng hầm
Có nhiều giải pháp xử lý đất nền cho tầng hầm

Chống thấm cho hầm là công tác không thể thiếu

Chống thấm chủ động

Bằng cách đào đất từ đáy móng lên rồi chống thấm từ ngoài vào, thường được áp dụng ở phía nước ngầm, cho các công trình có đào móng ở xung quanh, thi công từ đáy móng trở lên.

Có 2 giải pháp riêng cho nền và tường:

 • Nền: lót mác lớp bê tông, thêm lớp chống thấm bằng vữa xi măng cát, giấy cao su từ 3 đến 5mm, sơn chống thấm. Yêu cầu là bê tông phải không thấm, chắc và đặc.
 • Tường: gồm các lớp bê tông, lớp lát trong, vữa xi măng cát trát chống thấm, đất sét dẻo, sơn chống thấm, đấp đắp pha cát.
Chống thấm chủ động
Chống thấm chủ động

Yêu cầu khi thi công:

 • Đầm thật kỹ bê tông của nền với tường, tường đổ theo lớp, không quá 50cm, cuốn dần lên, đừng để bị lẫn đá sỏi làm rỗ bê tông lớp dưới.
 • Khi trát nhớ đều tay và liên tục lớp chống thấm vữa xi măng, xử lý hoàn thiện chỗ giáp lai ở điểm dừng, đánh màu trước cho nền bê tông, đánh màu khô cho tường.
 • Độ dày sơn chống thấm phải đủ, sau khi sơn đã khô, trải thêm lớp cao su ở trên, nhớ đừng để rách màng sơn.
 • Tường được đắp chặt bằng đất sét dẻo, đảm bảo đủ độ chặt thì nước mới không thấm vô được.
 • Đắp đất cần nhẹ nhàng để đừng để ảnh hưởng đến lớp đất sét vừa đắp.

Chống thấm bị động

Là giải pháp ngược tiến hành không từ nguồn nước thầm mà là từ nước ngầm thấm qua nền bê tông với tường. Biện pháp này hợp lý cho các công trường với điều kiện thi công chật hẹp, và trước khi đào đất phải làm tường.

Giải pháp:

 • Do độ chặt trong lòng đất của bê tông không kiểm soát được nên nước thấm không tải được qua đường bê tông. Vì vậy với giải pháp này, có thể tạm chấp nhận việc thấm nước vào nhà qua sàn hoặc tường. Cho nên, cần phải có một giải pháp với cấu tạo hợp lý để bơm hoặc thu nước thấm ra hệ thống thoát nước công cộng.
 • Thu nước vào rãnh sau đó dẫn ra hố và bơm lên hệ thống thoát nước. Khi bê tông thấm nước lên thì hệ thống sàn rỗng sẽ dẫn nước ra rãnh. Trên nền bê tông xây tường gạch trực tiếp, cách mặt đất tự 15 – 20cm, đổ bê tông chống thấm trên sàn rỗng khoảng 6 – 8 cm, sau đó ở vị trí tiếp giáp của nền với tường thì đặt băng chắn nước để ngăn nước thấm lên.
Chống thấm cho tầng hầm
Chống thấm bị động bằng băng chắn nước

Yêu cầu khi thi công:

 • Sàn rỗng cần phải có độ dốc cần thiết thì nước mới dẫn ra rãnh được.
 • Khi đã đổ bê tông xong thì phải kiểm tra xem có bị thấm nước hay không, nếu còn bị thì phải dùng hồ xi măng nở khoan phụt để đảm bảo chắc chắn độ chống thấm cho nền, rồi mới thi công tiếp phần rỗng ở phía trên.
 • Bố trí máy bơm tại hố thu để bơm nếu bị ứ đọng nước ở hệ thống thoát.

Thi công đúng quy chuẩn tầng hầm, quý khách mới có thể sở hữu một công trình vững chãi, an toàn. Mời độc giả xem một mẫu biệt thự 2 tầng có tầng hầm để có thêm nhiều ý tưởng bố trí công năng cho tầng hầm.

Bình luận

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An