xay-dung-kien-an
Trang chủ » Góc tư vấn » Kinh Nghiệm Kiến Trúc Sư » Mái Mansard, đặc trưng của mái nhà kiến trúc Cổ điển và Tân cổ điển
Có thể bạn quan tâm: Xây nhà trọn gói, Mẫu biệt thự đẹp , Mẫu biệt thự 1 tầng đẹp, Mẫu biệt thự 2 tầng đẹp, Mẫu biệt thự 3 tầng đẹp, Mẫu biệt thự 4 tầng đẹp, Mẫu biệt thự cổ điển, Mẫu biệt thự 1 tầng tân cổ điển, Thiết kế biệt thự chuẩn phong thuỷ, Mẫu biệt thự nhà vườn, Mẫu biệt thự mini, Mẫu biệt thự hiện đại

Mái Mansard, đặc trưng của mái nhà kiến trúc Cổ điển và Tân cổ điển

Vào lúc 15:07:29 ngày 23-07-1919

Khi nói về những đặc trưng kiến trúc Cổ điển và Tân cổ điển, người ta không thể nào không nói về kiểu mái nhà Cổ điển Mansard. Đây là đặc trưng, là dấu hiệu nhận diện phổ biến cho những công trình biệt thự phong cách cổ điển và tân cổ điển.

Đặc điểm cấu trúc của mái Mansard

mái mansard 1

François Mansard là người đã phát minh ra loại mái đặc trưng này. Tên ông đã được đặt tên cho nó. Loại mái này theo kiểu gambrel (kiểu mái chia làm 2 phía, mỗi phía có hai phần có độ dốc khác nhau. Độ dốc lài hơn nằm trên độ dốc dốc hơn), lợp ngói đá. Phần dốc này được thiết kết có thêm cửa sổ ở phần dốc nhiều hơn, do vậy tạo ra được một tầng áp mái có thể ở được. Độ dốc trên của mái nhà (dốc lài hơn) không nhìn thấy được từ đường phố khi nhìn từ gần tòa nhà. Về mặt thẩm mỹ thì bộ mái tạo ra một sự kết thúc thú vị và mạch lạc. Mái này rất phù hợp với các công trình kiến trúc theo phong cách Tân cổ điển.

Mái Mansard trong kiến trúc thời kỳ Pháp thuộc

Vào thời kì Pháp thuộc, người Pháp đã cho xây dưng rất nhiều công trình hành chính và thương mại lớn tại Hà Nội. Mục đích là biến nơi đây trở thành trung tâm chính trị – kinh tế và đồng thời là thủ dô của toàn liên bang Đông Dương. Vì thế, những công trình ấy hiển nhiên mang dấu ấn kiến trúc Pháp, đặc biệt là lối kiến trúc Cổ điển và Tân cổ điển. Mái nhà Cổ điển Mansard là bộ phận gắn liền với hai phong cách này. Chính vì thế mà không khó để bắt gặp kiểu mái này trong những kiến trúc Pháp cổ tại Hà Nội như các công trình: Dinh Thống sứ, Toà án, Bưu điện, Ga Hàng cỏ, Trụ sở Công ty Hoả xa Đông Dương – Vân Nam, Khách sạn Métropole, Toà báo Avenir Tonkin….

Trên các công trình này, bộ mái nhà Cổ điển Mansard đều được các kiến trúc sư – tác giả xử lý một cách khéo léo. Vì thế những bộ mái này không chỉ trở thành một bộ phận không thể thiếu của công trình mà còn đóng góp rất lớn vào sự thành công về mặt thẩm mỹ của toà nhà.

Một số công trình có mái nhà Cổ điển Mansard

mái mansard 2

Ở dinh Thống sứ (12 Ngô Quyền), mái Mansard chỉ là sự đột khởi lên ở khối trung tâm đằng sau bức sơn tường được trang trí hoa mĩ tạo thành điểm nhấn duy nhất cho toà nhà.

mái mansard 3

Ở Toà án (48 Lý Thường Kiệt) mái Mansard được sử dụng trên toàn bộ công trình. Ở khối trung tâm, bộ mái này được nhấn mạnh và được kết hợp với các cửa mái tạo ra sự kết thúc nghiêm trang.

mái mansard 4

Ga Hàng Cỏ trên phố Lê Duẩn có thể coi là một sự thành công trong việc sử dụng bộ mái Mansard. Ga Hàng Cỏ là công trình Tân cổ điển có áp dụng bộ mái Mansard đẹp nhất Hà Nội.

Mái Mansard không còn được sử dụng nhiều trong những công trình kiến trúc hiện đại. Nhưng đối với các công trình cổ điển và tân cổ điển, như biệt thự chẳng hạn, thì mái Mansard luôn đem lại cảm giác cổ kính, sang trọng cho công trình.

Kiến An với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm sẽ đem vẻ cổ kính, sang trọng của mái Mansard bằng bản thiết kế biệt thự tân cổ điển và cổ điển đến bạn, liên hệ với chúng tôi ngay nhé.

Hotline: 0937 89 49 79 – 0909 019 847

Email: kinhdoanh@xaydungkienan.com

Tham khảo thêm : Phong cách thiết kế tân cổ điển Châu Âu là gì ? 

 

  • Làm việc với khách hàng ở tất cả các công trình dù lớn hay nhỏ
  • Phân tích đánh giá một cách chi tiết những ưu nhược điểm để từ đó đưa ra một phương án tối ưu về chất lượng và thẩm mỹ
  • Lắng nghe ý kiến của khách hàng và nâng tầm ý tưởng khách hàng thành bản thiết kế kiến trúc hoàn chỉnh
  • Hỗ trợ giám sát theo từng giai đoạn của công trình
  • Cam kết chỉnh sửa hồ sơ miễn phí cho phù hợp với nhu cầu thực tiễn
  • Cam kết hoàn tiền 100% phí tạm ứng nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng thiết kế cũng như chất lượng phục vụ

Bình luận

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An

0937 89 49 79
Liên hệ Zalo