ĐỘC ĐÁO KIẾN TRÚC DINH ĐỘC LẬP
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » Kinh Nghiệm Kiến Trúc Sư » ĐỘC ĐÁO KIẾN TRÚC DINH ĐỘC LẬP

ĐỘC ĐÁO KIẾN TRÚC DINH ĐỘC LẬP

Cập nhật lúc 13:07:28 ngày 04/07/2023

Dinh Độc Lập, một địa danh quen thuộc của Sài Gòn, được xếp vào danh sách di tích lịch sử bởi nó là nhân chứng cho những biến đổi lớn của lịch sử và mang trong mình nét tinh hoa văn hóa Đông phương. Cùng tìm hiểu nét độc đáo trong kiến trúc Dinh Độc Lập để hiểu tinh hoa của một công trình vĩ đại.

dinh doc lap 2 1

Tổng quan về thiết kế kiến trúc Dinh Độc Lập

Năm 1967, Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người được chọn để thực hiện thiết kế Dinh Độc Lập. Công trình được xây dựng trên diện tích 12 ha, bao gồm một dinh thự lớn với chiều rộng 80m, bên trong có phòng khách chứa 800 người, và một khuôn viên rộng với nhiều cây xanh và thảm cỏ, được giới hạn bởi 4 trục đường chính hiện nay là: Ðường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ở phía Ðông Bắc (mặt chính của Dinh); Ðường Huyền Trân Công Chúa ở phía Tây Nam (mặt sau của Dinh); Ðường Nguyễn Thị Minh Khai ở phía Tây Bắc (phía bên trái Dinh) và Ðường Nguyễn Du ở phía Ðông Nam (phía bên phải Dinh).

Dinh thự lớn có diện tích 4.500 m², diện tích sử dụng 20.000 m², gồm 03 tầng lầu, 02 gác lửng, 01 sân thượng, 01 tầng nền, 01 tầng hầm và một sân thượng dành riêng cho máy bay trực thăng. Hơn 100 căn phòng của Dinh được trang trí theo phong cách khác nhau, chưa kể các phần khác như hồ sen bán nguyệt hai bên thềm đi vào chánh điện, bao lơn, hành lang…

Dinh cao 26m, tọa lạc trong khuôn viên rợp bóng cây. Bên ngoài hàng rào phía trước và phía sau Dinh là 2 công viên cây xanh. Tầng hầm chịu được oanh kích của bom lớn và pháo. Mặt tiền của Dinh được trang trí cách điệu các đốt mành trúc phỏng theo phong cách các bức mành tại các ngôi nhà Việt và họa tiết các ngôi chùa cổ tại Việt Nam. Các phòng của Dinh được trang trí nhiều tác phẩm non sông cẩm tú, tranh sơn mài, tranh sơn dầu. Phía góc trái Dinh thuộc đường Nguyễn Thị Minh Khai còn có một nhà bát giác đuờng kính 4m, xây trên một gò đất cao, chung quanh không xây tường, mái ngói cong cổ kính làm nơi hóng mát, thư giãn. Xung quanh Dinh là những bãi cỏ xanh mướt, vườn cây cổ thụ, những chậu cây kiểng quí.

dinh doc lap1 1

Có thể bạn muốn đọc:

Điểm độc đáo trong kiến trúc dinh Độc Lập

Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ bằng sự xếp đặt từ bên trong nội thất cho đến tiền diện bên ngoài đều tượng trưng cho triết lý cổ truyền, nghi lễ Phương đông và cá tính của dân tộc đã làm cho dinh Độc Lập mang đậm tinh hoa văn hóa dân tộc.

Nhìn từ ngoài vào, toàn thể bình diện của Dinh làm thành hình các chữ Hán tượng trưng cho mong ước dân giàu nước mạnh:

  • Chữ CÁT: được tạo từ toàn thể của dinh, có nghĩa là tốt lành, may mắn;
  • Chữ Khẩu: được tạo từ tâm từ lầu thượng là Tứ phương vô sự lầu, để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận.
  • Chữ Trung: được tạo từ hình chữ KHẨU có cột cờ chính giữa sổ dọc, như nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung kiên.
  • Chữ Tam: được tạo từ nét gạch ngang được tạo bởi mái hiên lầu tứ phương, bao lơn danh dự và mái hiên lối vào tiền sảnh tạo thành hình. Theo quan niệm dân chủ hữu tam Viết nhân, viết minh, viết võ, ý mong muốn một đất nước hưng thịnh thì phải có những con người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ.
  • Chữ Vương và Chủ: được tạo từ ba nét gạch ngang này nối liền bởi nét sổ dọc, tượng trưng cho chủ quyền đất nước.
  • Chữ Hưng: được tạo từ mặt trước của dinh thự, toàn bộ bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp với mái hiên lối vào chính cùng 2 cột bọc gỗ phía dưới mái hiên, ý cầu chúc được hưng thịnh mãi.
chữ hán dinh độc lập

Kiến trúc dinh độc lập quả là một tác phẩm kiến trúc mang đậm giá trị truyền thống dân tộc.

Xây dựng Kiến An luôn đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kiến trúc và luôn đồng hành cùng bạn trong việc thiết kế mẫu biệt thự tân cổ điển và xây +dựng nhà cửa, liên hệ 0937.89.49.79 để được tư vấn thêm.

Bình luận

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An