4 lưu ý khi thiết kế hòn non bộ cho biệt thự
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » 4 lưu ý khi thiết kế hòn non bộ cho biệt thự

4 lưu ý khi thiết kế hòn non bộ cho biệt thự

Cập nhật lúc 10:03:48 ngày 27/03/2023

Thiết kế hòn non bộ cho biệt thự mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy và nghệ thuật. Có ảnh hưởng đến không gian sống, tính thẩm mĩ chung của ngoại thất công trình. Và tuy hòn non bộ là không gian nhỏ, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến cả dòng vượng khí của ngôi nhà. Cùng Kiến An tìm hiểu các lưu ý khi thiết kế hòn non bộ sau đây!

Chọn vị trí sắp xếp

Chọn vị trí sắp xếp theo kiểu dáng và hình thế

Nếu hòn non bộ có thế hình núi non, nhiều góc nhọn, thác nước cao, nhô lên, vấp xuống, hiểm trở thì nên đặt ở ngoài, tức ở sân vườn, hoặc ở trước nhà. Không nên đặt trong nhà sẽ chiếm diện tích không gian và không tốt về mặt dòng sinh khí lưu thông.

Nếu là tiểu cảnh non bộ mini có kích thước nhỏ, thường là non bộ khô thì có thể đặt ở trong nhà, Ở các vị trí như phòng làm việc, phòng khách, giếng trời

Chọn vị trí sắp xếp theo kích thước

Kích thước hòn non bộ thường phụ thuộc vào không gian xây dựng và lắp đặt. Do đó khi đặt vị trí hòn hon bộ cần cân nhắc với khoảng rộng của không gian để xác định vị trí.

Nhìn chung đặt tiểu cảnh non bộ ở đâu sẽ cần phải xem xét kỹ lưỡng về vị trí và hướng để kích hoạt được khí tốt, hút tài vận, tăng tính nghệ thuật cho không gian và cũng không ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Đồng thời, đối với tiểu cảnh non bộ mini nên đặt ở vị trí thuận lợi, thoáng và nhiều ánh sáng. Tiểu cảnh thác nước nên tránh để nước bị vương vãi, nước phải luôn sạch sẽ, không tù đọng và ô nhiễm.

Chọn thế núi trong tiểu cảnh non bộ

Dù là non bộ đặt trong nhà hay ngoài trời, thì bạn đều phải tính toán và lựa chọn thế núi cho tiểu cảnh chung. Có một số thế núi thường được sử dụng cho hòn non bộ, bạn nên cân nhắc đó là:

Thế độc phong

Thế độc phong hay được sử dụng trong thiết kế hòn non bộ, thể hiện sự uy nghi oai hùng, kiêu ngạo. Tuy nhiên thế này là thế đơn độc nên thường không có gò đồi, chân núi xung quanh.

Thế song phong

Thế song phong là thế non bộ tiểu cảnh có hai chóp nên ít người chọn, bởi cảm giác đó là sự đối kháng. Thế này nếu sử dụng, nên thiết kế 2 chóp núi chênh lệch nhau giống như cặp phu thê hoặc cặp cha con hoặc mẹ con để tạo sự cân đối.

Thế đa phong

Thế này phổ biến với hình thể quần thế núi, tạo thế trường sơn, cao thấp khác nhau với một núi chủ giữ vị trí cao nhất.

Thế kỳ phong

Là tiểu cảnh non bộ kết hợp thế độc phong và thế đa phong. Thiết kế thế núi đứng riêng biệt, xa hắn hơn so với các thế núi nhỏ khác.

Lựa chọn thế núi nào là so sở thích, quan niệm phong thủy, địa hình và vị trí thiết kế non bộ của ngôi nhà.

Lựa chọn số non bộ trong tiểu cảnh

Theo quan niệm phong thủy và kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, không nên thiết kế hòn non bộ một, cũng không nên làm hòn non bộ số chẵn như 2, 4, 6, 8, … Tốt nhất số non bộ trong tiểu cảnh nên là số lẻ như 3, 5, 7, 9, …

Chọn vật liệu thiết kế hòn non bộ

Trong tiểu cảnh hòn non bộ không thể thiếu yếu tố tạo hình núi. Để tạo được hình núi non có khối hình nhấp nhô và hiểm trở như thật. Người ta thường lựa chọn những vật liệu tạ0 hình như xi măng, đá vôi, đá cuội tự nhiên ở trên núi, sau đó có can thiệp tác động để tạo thế non bộ như ý.

Thiết kế hòn non bộ tiểu cảnh, sau khi chọn được vị trí, hình thế, thì việc lựa chọn đá để tạo thế núi được xem là quan trọng nhất. Góp phần thể hiện bức tranh thẩm mĩ hoàn thiện của công trình.

Bình luận

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An