Lợi ích và hạn chế của kiến trúc ngoại nhập
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » Lợi ích và Hạn chế của kiến trúc ngoại nhập

Lợi ích và Hạn chế của kiến trúc ngoại nhập

Cập nhật lúc 17:03:21 ngày 22/03/2023

Khi đô thị phát triển ngày càng mạnh mẽ và hòa nhập nhiều hơn với văn minh của thế giới, kiến trúc ngoại nhập đã được tiếp nhận nhanh chóng và ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan kiến trúc chung của Việt Nam. Đây là điều tất yếu xảy ra trong quá trình hội nhập và cũng là một phép thử mới để tiếp thu cái hiện đại, tân tiến, đào thải cái lạc hậu, cái xấu.

Tuy nhiên, cần phải có sự xem xét một cách kỹ lưỡng và nghiêm túc, tuy rằng kiến trúc ngoại nhập chính là một yếu tố hiển nhiên trong quá trình đất nước hội nhập, chúng ta sẽ tiếp thu, học hỏi cái đẹp, cái mới. Nhưng cần phải lọc để bỏ đi cái xấu, cái không phù hợp để hướng đến một nền kiến trúc hoàn thiện của sự “Chân – Thiện – Mỹ”.

Kiến trúc biệt thự liền kề sử dụng mái “Mansard” của kiến trúc châu Âu
Kiến trúc biệt thự liền kề sử dụng mái “Mansard” của kiến trúc châu Âu

Kiến trúc ngoại nhập ở Việt Nam hiện nay

Trong bối cảnh đô thị hóa, toàn cầu hóa phát triển mạnh mẽ, mỗi một đô thị đều có sự tồn tài song song giữa kiến trúc truyền thống cần được bảo tồn với kiến trúc mới cần được tiếp thu. Nhưng phải đảm bảo có được sự hài hòa với nhịp điệu phát triển của kinh tế và xã hội

Đầu thế kỷ 21, bên cạnh các kiến trúc đậm chất bản địa đã bắt đầu xuất hiện nhiều công trình mới lạ, khác biệt hơn rất nhiều so với nét kiến trúc bản địa. Thay đổi tỉ lệ thẩm mỹ, đường nét, màu sắc, các hình khối…. Tuy lúc đó chưa được thừa nhận chính thức, nhưng các công trình này đã được xếp vào danh sách các công trình ngoại nhập.

Từ phố thị ven đô cho đến đô thị lõi, những công trình ngoại nhập xuất hiện ngày càng nhiều và phát triển mạnh hơn nữa. Với đa dạng các thể loại từ nhà ở, cao ốc văn phòng, chung cư cao tầng, tổ hợp đa năng…. được xây dựng một cách rầm rộ tại TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, cùng các đô thị khác trên toàn quốc. 

Yếu tố ngoại nhập vẫn đang có xu hướng gia tăng mạnh, người dân Việt Nam ngày càng yêu thích hơn các phong cách mới lạ, độc đáo của nước ngoài nhưng cũng có những người thích sự kết hợp giữa ngoại lai với truyền thống mà lại không có sự định hình rõ ràng, nên tạo thành một số kiến trúc mập mờ.

Những công trình ngoại nhập vừa là chất xúc tác, vừa là động lực để các công trình truyền thống nhàm chán và khuôn phép trở nên mới lạ hơn, đa dạng hơn. Trong tình hình chung, đất nước luôn sẵn lòng chào đón các công trình ngoại nhập nhưng cần phải đầu tư một cách tỉ mỉ, chất lượng và lâu dài.

Lợi ích của kiến trúc ngoại nhập

Phải thừa nhận rằng công trình ngoại nhập đã có nhiều đóng góp cho kiến trúc đô thị lẫn cuộc sống sinh hoạt của người dân. Các công trình kiến trúc hiện đại mới, nhất là các công trình dân dụng như: khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, cao ốc, nhà cao tầng… đều được học hỏi kinh nghiệm và tinh hoa từ các quốc gia đi trước, sau đó mới ứng dụng tại nước ta để mang đến một cuộc sống tiện nghi hơn, cao cấp hơn cho người dân và nâng cao nền văn minh, thẩm mỹ cho đô thị. Nó là một yếu tố quan trọng trong việc thay đổi và làm đa dạng diện mạo cho kiến trúc cũng như nâng tầm đời sống cho người dân Việt.

Hạn chế của kiến trúc ngoại nhập

Tuy nhiên, khi đã áp dụng hay lạm dụng một cách quá máy móc làm cho những công trình ngoại lai trở nên bất hợp lý và không hài hòa với đô thị Việt Nam như:

  • Ngoại nhập một cách sai lệch làm cho công trình trở nên rườm rà, lộn xộn. Khi không sao chép đúng bản chuẩn mà lại bị phóng to ra hay bóp méo lại. Với những công trình lớn mà không hài hòa thì lại tạo thành một tổng thể dị biệt, màu mè.
  • Ngoại lai thái quá khi bê nguyên xi phong cách nước ngoài mà không cân nhắc xem nó có phù hợp với môi trường và khí hậu ở Việt Nam hay không. Gây ra lãng phí nguồn năng lượng để thông gió, chiếu sáng, làm mát khi vận hành.

Áp dụng kiến trúc ngoại nhập để phát triển kiến trúc Việt Nam

Điều đầu tiên chính là các kiến trúc sư, các chủ đầu tư phải học hỏi và nâng cao hơn những nhận thức về thẩm mỹ trong kiến trúc. Các yếu tố mới hiện đại hơn, độc đáo hơn cần được quan tâm, tiếp thu nhưng không làm mất đi các giá trị tốt đẹp của kiến trúc truyền thống đã được đúc kết từ bao thế hệ cha ông, mang đến những giá trị bền vững với môi trường sống, phong tục tập quán, môi trường tự nhiên và cả tính nhân văn của xã hội.

Ngay từ khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng nhất, thiết kế công trình, tránh việc quá lạm dụng và sùng bái các yếu tố ngoại lai. Cần phải cớ sự điều chỉnh và khắc phục những hạn chế, phát huy ưu điểm, chọn kết cấu đơn giản, hợp lý, kinh tế… cũng như hạn chế sự lãng phí, tốn kém quá đà. 

Vì vậy, khi nhìn nhận lại tổng thể cả khu đô thị, cần có sự cởi mở khi tiếp thu cái tốt nhưng phải biết chừng mực để không bị trở thành học đòi, lại căng. Cần phải có trật tự hợp lý khi du nhập, dựa trên một cái nhìn khoa học với một lối ứng xử văn minh từ kiến trúc của vùng miền cho đến bản sắc riêng của văn hóa dân tộc Việt. Tránh tình trạng bị tách biệt, dị biệt và đối lập hoàn toàn với tổng thể.

Tăng cường công tác quản lý và cấp phép để quy hoạch kiến trúc, đặc biệt là các khu dân cư, khu hành chính mới… với những quy định có định hướng hợp lý, rõ ràng; dùng các hình khối, vật liệu kiến trúc phù hợp với điều kiện sống, khí hậu, môi trường để hạn chế tối đa các công trình ngoại lai dị biệt. Đây chính là một trong những biện pháp phù hợp nhất để hạn chế bớt sự xâm nhập quá đà của kiến trúc ngoại lai.

Với khu vực nông thôn, các công trình lẻ, có rất nhiều gia đình thích sao chép kiến trúc Pháp cổ điển, nên cần có sự tư vấn từ kiến trúc sư, các chuyên gia để thực hiện cho đúng những chuẩn mực trong thiết kế, có giá trị tinh thần, nhân văn và vẻ đẹp thẩm mỹ thay vi tự ý góp nhặt từng chi tiết lại để tạo thành tổng thể không đồng nhất, lãng phí, ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống thường nhật.

Để đảm bảo được sự tồn tại cũng như phát triển đúng hướng nền kiến trúc luôn thay đổi và đa dạng hơn, cần phải có sự chủ động điều chỉnh và dẫn dắt đúng hướng, bỏ đi các phần thừa thãi, tạo sự hài hòa và nhịp nhàng cho kiến trúc ngoại lai với kiến trúc truyền thống, để kiến trúc đô thị phát triển đúng mục tiêu, nhu cầu và thẩm mỹ.

Có thể thấy rằng, ở trung tâm đô thị sẽ xuất hiện nhiều những công trình cao tầng quy mô lớn để ở, làm văn phòng và thương mại. Còn ở thị trấn hay các vùng ven thì hầu hết phong cách ngoại nhập có mặt trong nhà ở gia đình. Dù cho thích nghi và hòa nhập là ý tốt nhưng cần phải có sự đầu tư, cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để có được các chính sách quản lý sao cho phù hợp với đặc trưng của người Việt. Đáp ứng được các giá trị thẩm mỹ, hiện đại, tiện ích và hợp lý chi phí với mức sống của người dân.

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An