Nhà thờ Hagia Sophia - Kiến trúc “bất tử” của cả thế giới
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » Nhà thờ Hagia Sophia – Kiến trúc “bất tử” khiến cả thế giới muốn chiêm ngưỡng

Nhà thờ Hagia Sophia – Kiến trúc “bất tử” khiến cả thế giới muốn chiêm ngưỡng

Cập nhật lúc 16:03:25 ngày 27/03/2023

Với điểm nhấn là cấu trúc mái vòm bán cầu đường kính 33m, Nhà thờ Hagia Sophia từng là thánh đường lớn nhất thế giới trong vòng gần 1.000 năm.

Kiến trúc thay đổi theo thời gian

Hagia Sophia được xây dựng lần đầu tiên vào năm 360 SCN bởi Hoàng đế Constantius. Thực ra trước đó nó được gọi là Nhà Thờ Lớn. Đến năm 430 cái tên Hagia Sophia mới được đặt.

Toàn cảnh nhà thờ Hagia Sophia
Toàn cảnh nhà thờ Hagia Sophia

Nằm ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Hagia Sophia đặc biệt nổi tiếng vì 4 ngọn tháp hùng vĩ và mái vòm trung tâm hình bát úp rộng lớn.

Trong một đợt binh biến vào năm 404, kiến trúc này đã bị tàn phá hoàn toàn. Sau đó, Hoàng đế Theodosius II cho xây một công trình mới, hoàn thành vào năm 415. Nhưng đến năm 532, nó một lần nữa lại bị phá hủy trong cuộc nổi loạn của Nasa. Cũng vào năm này, Hoàng đế Justinian đã ra lệnh xây dựng lại nhà thờ. Chỉ 5 năm sau, Hagia Sophia đã hoàn thành với hình dáng gần giống như ngày nay.

Khung cảnh bên trong của nhà thờ Hagia Sophia
Khung cảnh bên trong của nhà thờ Hagia Sophia

Trong gần 500 năm, Hagia Sophia đã giữ vai trò thánh đường Hồi giáo chính của Istanbul.

Vì thời gian hoàn thành quá ngắn nên mái vòm nhà thờ đã bị sập xuống sau một trận động đất xảy ra vào năm 563. Sau đó, một mái vòm mới được xây dựng lại và nâng cao thêm 6 mét. Vào thế kỷ thứ IV và IX, mái vòm được tu sửa thêm vài lần sau các trận động đất.

Nhiều nội thất và chi tiết trang trí được cải biến theo xu hướng của đạo Hồi.
Nhiều nội thất và chi tiết trang trí được cải biến theo xu hướng của đạo Hồi.

Đến năm 1935, sau khi đế quốc Ottoman tan vỡ, Nhà thờ này đã được chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ chuyển thành một viện bảo tàng.

Điểm nhấn kiến trúc nhà thờ Hagia Sophia lộng lẫy, ấn tượng

Hagia Sophia có điểm nhấn là cấu trúc mái vòm bán cầu đường kính 33m, được hỗ trợ chỉ bằng bốn khung cong. 40 cửa sổ đặt theo hàng trên mái không chỉ để thu ánh sáng tự nhiên, mà còn giảm bớt trọng lượng của mái vòm lên cấu trúc tổng thể.

Cấu trúc sơ bộ của nhà thờ đã cho thấy sức sáng tạo của người Byzantine
Cấu trúc sơ bộ của nhà thờ đã cho thấy sức sáng tạo của người Byzantine

Bên trong nhà thờ, từ mái cong trên trần đến các vách ngăn đều được trang trí bằng vật liệu khảm. Các bức tranh Mosaic tại đây thường vẽ lại Chúa Jesus, Đức mẹ Maria, các vị Hoàng đế, Hoàng hậu…

Vẻ đẹp cổ kính và sang trọng của nhà thờ Hagia Sophia
Vẻ đẹp cổ kính và sang trọng của nhà thờ Hagia Sophia

Một phần quan trọng của nhà thờ Hagia Sophia chính là những kiến trúc Hồi giáo. Tiêu biểu nhất là 4 cột minaret xây dựng quanh Giáo đường. Phía bên ngoài, các kiến trúc sư đã thêm vào 2 minaret ở phía Tây công trình, 1 đài phun nước dùng trong lễ rửa tội. Và xây lăng mộ cho các Sultan Murad III, Mehmed III bên cạnh Giáo đường.

Kiến trúc có sự pha trộn độc đáo nhưng hài hòa
Kiến trúc có sự pha trộn độc đáo nhưng hài hòa

Bên trong nhà thờ, bảo tàng Hagia Sophia hiện vẫn còn bức tranh ghép từ thế kỷ thứ IX và các bức bích họa thế kỷ thứ X của Kitô giáo. Riêng các mái vòm được trang trí bằng các câu kinh Qur’an của đạo Hồi.

Mặc dù trải qua rất nhiều lần bị tàn phá, xây dựng lại và hòa trộn về kiến trúc, nhà thờ Hagia Sophia vẫn mang vẻ đẹp của sự thống nhất. Và trở thành một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu hàng đầu thế giới. Đây chắc chắn sẽ là một điểm đến tham quan vô cùng thú vị với những ai yêu kiến trúc.

Bình luận

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An