Kiến trúc byzantine – Phong cách kiến trúc hàng đầu thế giới
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » Kiến trúc byzantine – Phong cách hoàn hảo của thế giới kiến trúc

Kiến trúc byzantine – Phong cách hoàn hảo của thế giới kiến trúc

Cập nhật lúc 10:06:08 ngày 26/06/2023

Bởi sự đặc trưng và vẻ đẹp độc đáo nên các công trình byzantine kỳ vĩ mang đậm tính cổ điển này vẫn tồn tại và trở thành phong cách kiến trúc đáng tham khảo. Cũng chính sự độc đáo đó khiến kiến trúc Byzantine vẫn là một nguồn cảm hứng quan trọng trong thiết kế xây dựng ngày nay, đem đến sự độc đáo, linh thiêng và tinh tế cho các công trình hiện đại. Để làm rõ hơn phong cách thiết kế này, mời các bạn cùng Kiến An tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Phong cách kiến trúc Byzantine là gì?

Byzantine là phong cách kiến trúc Constantinopolis, thủ đô của đế quốc Đông La Mã (hay còn gọi là đế quốc Byzantine) từ thế kỷ IV đến thế kỷ XV. Kiến trúc Byzantine chịu ảnh hưởng nhiều nhất của kiến trúc La Mã và Hy Lạp.

Kiến trúc Byzantine ra đời phục vụ chủ yếu cho các công trình tôn giáo như thánh đường, nhà thờ. Tiêu biểu là nhà thờ Saint Vitale, nhà thờ Saint Mark, thánh đường Palatina

thánh đường Palatina

Thánh đường Palatina

Không chỉ mang những nét đặc trưng của phương Tây, Byzantine còn có sự hài hòa với văn hóa phương Đông. Do đó, các công trình kiến trúc Byzantine thường sử dụng nhiều mái vòm hình cầu, bán cầu, nôi…

Hình ảnh vương cung thánh đường San Vitale tại Ý

Hình ảnh vương cung thánh đường San Vitale tại Ý

Giai đoạn phát triển của Byzantine cần biết

Mỗi giai đoạn trong sự phát triển của Byzantine đều có những đặc điểm và đóng góp riêng, nhưng kiến trúc Byzantine vẫn giữ được sự đặc trưng và sự phong phú của nó suốt thời gian tồn tại của Đế quốc Byzantine.

Giai đoạn 1 (Thế kỷ 4 – thế kỷ 6): Giai đoạn sơ khai và kiến trúc Early Byzantine 

Đây là giai đoạn đầu tiên của kiến trúc Byzantine sau khi Constantinople được thành lập làm thủ đô. Các công trình đầu tiên trong giai đoạn này thường có ảnh hưởng từ kiến trúc La Mã và Hy Lạp cổ đại. Những công trình tiêu biểu bao gồm nhà thờ Hagia Irene và nhà thờ Hagia Sophia.

Nhà thờ Hagia Sophia được xây dựng trong những năm 532 đến 537

Nhà thờ Hagia Sophia được xây dựng trong những năm 532 đến 537

Giai đoạn 2 (Thế kỷ 7 – thế kỷ 12) Giai đoạn Middle Byzantine

Đây là thời kỳ phát triển và thịnh vượng của kiến trúc Byzantine. Trong giai đoạn này, kiến trúc Byzantine trở nên phức tạp và trang trọng hơn. Các công trình nổi tiếng bao gồm nhà thờ Chora, nhà thờ Hagia Sophia ở Thessaloniki, và Cung điện Blachernae.công trình nổi tiếng b

Giai đoạn 3 (Thế kỷ 13 – thế kỷ 15): Giai đoạn Late Byzantine 

Giai đoạn này bắt đầu sau sự sụp đổ của Constantinople trong cuộc Thập tự chinh thứ tư. Kiến trúc Byzantine trong giai đoạn này phần nào bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ các nền văn hóa khác, đặc biệt là các yếu tố từ nền kiến trúc Gothic và Ottoman. Các công trình tiêu biểu bao gồm nhà thờ 

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Byzantine

Thiết kế mái vòm trụ tâm đa dạng

Mái vòm trụ tâm là một đặc điểm quan trọng trong kiến trúc Byzantine. Các mái vòm được xây dựng trên hình dạng trụ tâm tạo ra những không gian trần cao và trang nghiêm.

 

phong cách kiến trúc Byzantine

Ngoài giản đơn – Trong hoa lệ là nét đặc trưng của kiến trúc Byzantine

Biểu tượng hình học và nghệ thuật Mosaic

Nghệ thuật trang trí Byzantine thường sử dụng các hoa văn và họa tiết phức tạp như các mô hình hình khối, hình tròn, vòng cung, lá cây, hoa và các hình họa tiết hình chữ nhật. Các hoa văn và họa tiết thường được sắp xếp đối xứng và đều đặn.

Màu sắc phong phú

Kiến trúc Byzantine thường sử dụng màu sắc tươi sáng và đậm như vàng, đỏ, xanh dương và tím để tạo nên sự rực rỡ và lộng lẫy.

Các cột và hầm

Các cột và hầm trong kiến trúc Byzantine tạo ra sự ổn định, sự trang nghiêm và cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian và cấu trúc của các công trình Byzantine.

Cột và hầm trong những công trình byzantine

Cột và hầm trong những công trình byzantine

Tranh khảm, bức bích họa

Byzantine kết hợp sử dụng đá và tranh vẽ để tạo nên sự đa dạng và tinh tế. Đá được sử dụng trong việc xây dựng các công trình và đá cẩm thạch thường được sử dụng cho các bức tranh tường và mozaic.công trình và đá cẩm thạch thường

Vật liệu đặc trưng

Các thiết kế của kiến trúc Byzantine thường sử dụng tường gạch là chính, hoặc dùng gạch xây xen kẽ với đá.

Còn bên trong có khắc thêm các hình mẫu trang trí và ốp bằng vữa. Đặc biệt, các họa tiết bên trong rất hoa lệ, thường dùng tông màu vàng và màu lam theo chủ đề Cung đình và Kinh thánh.

Nghệ thuật trang trí

Phần tường của các công trình kiến trúc Byzantine thường được trang trí bằng những tấm đá cẩm thạch, dùng nghệ thuật vẽ bột màu là chính. Phong cách Byzantine đặc trưng bởi trang trí phức tạp và đa dạng. Các công trình thường được trang trí với các họa tiết hoa văn, trang trí đá, mozaic và tranh vẽ. Các hình ảnh thần thoại và tôn giáo thường xuất hiện trong các bức tranh và mosaics.

phong cách kiến trúc Byzantine

Họa tiết bên trong vô cùng hoa lệ

Tranh bột màu được vẽ lên tường chia làm 2 loại: một là vẽ lên khi vữa đang còn ướt – độ bền tốt và thẩm mỹ cao; một loại vẽ lên khi khô – độ bền màu giảm đáng kể.

Công trình kiến trúc Byzantine tiêu biểu

Bể nước ngầm Basilica Cistern

Basilica Cistern, nằm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, là một hầm chứa nước lớn được xây dựng vào thế kỷ thứ 6. Nó có kiến trúc ấn tượng với hàng trăm cột đá và ánh sáng xuyên qua từ các cửa sổ trên mặt đất.

Bể nước ngầm Basilica

Bể nước ngầm Basilica

Tu viện của Panocrator

Tu viện của Pantokrator, nằm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, là một tu viện Byzantine quan trọng. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 12 và có kiến trúc với các cửa sổ cung và họa tiết hoa văn phức tạp.

Hình ảnh tu viện của Panocrator

Hình ảnh tu viện của Panocrator

Vương cung thánh đường Saint’Apollinare ở Classe

Vương cung thánh đường Saint’Apollinare ở Classe, cũng nằm ở Ravenna, Ý, là một ng trình kiến trúc Byzantine quan trọng. Nó có các bức tranh tường và mosaics thể hiện các sự kiện từ Kinh Thánh và các nhân vật tôn giáo.

Bên trong vương cung thánh đường Saint Apollinare lộng lẫy

Bên trong vương cung thánh đường Saint Apollinare lộng lẫy

Tu viện Đức Mẹ Saidnaya

ng trình chính của tu viện Đức Mẹ Saidnaya là nhà thờ, có kiến trúc Byzantine với các vòm cung và họa tiết hoa văn phức tạp trên tường và trần. Bên trong nhà thờ có các bức tranh tường và mosaics tuyệt đẹp, thể hiện các sự kiện tôn giáo và thần thoại.

Tu viện đức mẹ Saidnayya mang đậm kiến trúc Byzantine

Tu viện đức mẹ Saidnayya mang đậm kiến trúc Byzantine

Hy vọng những thông tin về kiến trúc Byzantine trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bổ sung thông tin và có thêm những ý tưởng thú vị trong thiết kế kiến trúc. Chúng tôi là Xây Dựng Kiến An – chuyên thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng công trình. Chúng tôi sẽ mang lại cho quý vị bản thiết kế biệt thự cổ điểntân cổ điển đẹp theo mọi phong cách. Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn có nhu cầu nhé!

Bình luận

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An