Khám phá từ A-Z về hồ sơ xây dựng
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » Khám phá từ A-Z về hồ sơ xây dựng

Khám phá từ A-Z về hồ sơ xây dựng

Cập nhật lúc 15:03:23 ngày 21/03/2023

Hồ sơ xây dựng là gì? Những vấn đề nào liên quan đến loại hồ sơ này mà chủ nhà và đơn vị thi công nên biết? Hãy cùng Xây Dựng Kiến An cùng tìm hiểu nhé!

Đối với mỗi công trình xây dựng, nếu bạn là gia chủ thì không chỉ đơn giản là có nhu cầu và chi phí là đủ, hay bạn là đơn vị thi công không chỉ thiết kế và thi công theo những gì gia chủ muốn. Xây dựng là cả một quá trình với nhiều mắt xích quan trọng. Trong đó có vấn đề hồ sơ xây dựng đóng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của một công trình.

Hồ sơ xây dựng gồm những gì

Hồ sơ xây dựng là một kiểu hồ sơ được dùng trong lĩnh vực thi công xây dựng công trình. Nó là một loại hồ sơ hoàn chỉnh về toàn bộ một công trình hay ngôi nhà nào đó, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong xây dựng. Khi có được bộ hồ sơ này cùng một số kiến thức về kiến trúc và thi công, thì những gia chủ như bạn đã có thể kiểm soát được kỹ thuật thi công cùng phần lắp đặt kết cấu, hệ thống điện nước, xem xét thực tế và bản vẽ có trùng khớp hay không.

Trên thực tế, một bộ hồ sơ xây dựng hoàn chỉnh gồm có bốn phần như sau:

 • Phần thiết kế kiến trúc
 • Phần thiết kế nội thất
 • Phần thiết kế kết cấu
 • Phần thiết kế hệ thống điện, nước, cấp thoát và công nghệ thông tin.
Hồ sơ xây dựng giúp nhìn rõ được tổng thể một công trình
Hồ sơ xây dựng giúp nhìn rõ được tổng thể một công trình

Hồ sơ xây dựng

Trong bộ hồ sơ xây dựng hoàn chỉnh có hồ sơ in màu phối cảnh. Hồ sơ phối cảnh toàn bộ công trình giúp cho chủ đầu tư cùng nhà thi công hiểu rõ công trình của mình như thế nào. Nhờ vậy mà họ có thể kiểm soát, chỉnh sửa trong suốt thời gian thi công công trình.

Hồ sơ xây dựng thường có hai bộ hồ sơ in màu phối cảnh: phần bên ngoài ngôi nhà (ngoại thất) và phần bên trong ngôi nhà (nội thất). Với bộ hồ sơ khổ A3, bạn sẽ giữ để kiểm tra phần hoàn thiện, nhằm chắc chắn rằng công trình thực tế đúng với bản vẽ. Bộ hồ sơ khổ A4, bạn nên mang theo trong khi lựa chọn vật tư cho phù hợp với thiết kế của ngôi nhà.

hồ sơ xây dựng

Hồ sơ xây dựng công trình

Hồ sơ quyết toán công trình là một phần không thể bỏ qua trong chuyên mục hồ sơ xây dựng công trình. Hồ sơ này sẽ do bên chủ thầu thiết lập, phù hợp với từng mẫu hợp đồng và giá cả xây dựng. Nội dung của hồ sơ quyết toán tương thích với những thỏa thuận trước đó trong hợp đồng, bao gồm những tài liệu như: hồ sơ bản vẽ hoàn công, nhật ký thi công, hay các biên bản nghiệm thu…

Quy trình thiết lập hồ sơ quyết toán như sau:

 • Tính toán khối lượng xây dựng trong thực tế theo bản vẽ thi công và dựa vào chi phí thị trường (vật tư, nguyên liệu, nhân công, máy móc…) để tính ra chi phí trực tiếp.
 • Căn cứ theo thông báo hay hướng dẫn về lập dự toán và quy định về những hệ số điều chỉnh cùng chi phí thực tế để làm quyết toán. Lúc này cần nhất là sự thống nhất giữa chủ đầu tư và bên thi công về thời điểm áp dụng đơn giá, cũng như hệ số và tỷ lệ quy định.

Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì?

Để biết được hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì thì trước hết chúng ta nên biết thế nào là hồ sơ hoàn công.

Hồ sơ hoàn công là tổng hợp những tài liệu, nhật ký, lý lịch của mỗi công trình xây dựng. Khi quá trình xây dựng công trình hoàn tất, hoàn công sẽ là giai đoạn cuối cùng nhằm hợp thức hóa công trình về mặt pháp lý. Chính vì vậy mà hoàn công là một phần vô cùng quan trọng trong xây dựng.

Hồ sơ hoàn công nhà ở bao gồm: phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán và thi công công trình.

Hồ sơ hoàn công bao gồm

Trong bộ hồ sơ hoàn công bao gồm 8 loại giấy tờ cần thiết như sau:

 • Giấy phép xây dựng
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng
 • Hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công của công trình
 • Báo cáo kết quả thẩm tra cùng văn bản của kết quả thẩm định về thiết kế bản vẽ.
 • Hợp đồng xây dựng giữa chủ đơn vị đầu tư cùng nhà thiết kế, thi công xây dựng.
 • Bản vẽ hoàn công
 • Báo cáo kết quả thí nghiệm, thẩm định.
 • Một số văn bản khác liên quan đến hợp đồng thi công xây dựng khác nếu có.
Hồ sơ hoàn công là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xây dựng
Hồ sơ hoàn công là một phần không thể thiếu trong hồ sơ xây dựng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hồ sơ xây dựng mà bạn có thể tìm hiểu. Hồ sơ xây dựng gắn bó mật thiết đến mỗi công trình thi công, chính vì vậy những thông tin trên có tính hữu ích cao. Hy vọng bài viết đã phần nào giải quyết được những thắc mắc của bạn đọc.

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An