Bản vẽ thi công là gì? Đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện
Banner mẫu biệt thự đẹp Kiến An
» Góc tư vấn » Bản vẽ thi công và đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện

Bản vẽ thi công và đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện

Cập nhật lúc 14:07:09 ngày 04/07/2023

Thiết kế bản vẽ thi công được coi là công tác quan trọng nhất trước khi bước vào giai đoan thi công công trình xây dựng như nhà ở, đường xá.. Vậy Bản vẽ thi công là gì, tại sao lại quan trọng như thế? Cùng Công ty Kiến An tìm hiểu ngay tại bài viết này. 

Bản vẽ thi công là gì?

Bản vẽ thi công là một loại bản vẽ kỹ thuật chuyên môn, dùng trong thiết kế, xây dựng công trình nhà ở, chung cư, đường xá..

Bản vẽ thi công là yếu tố không thể thiếu, nằm trong giai đoạn cuối cùng của công tác thiết kế công trình trước khi bắt đầu triển khai xây dựng dự án.

Trong nghị định số 46/2015/NĐ_CP của chính phủ nêu rằng “Bản vẽ thi công là bản vẽ công trình xây dựng hoàn thành, trong đó thể hiện vị trí, kích thước, vật liệu và các thiết bị được sử dụng thực tế”.

Đối với hồ sơ thiết kế hay hồ sơ thi công công trình, đều cần có bản vẽ thi công. Không chỉ là loại bản vẽ cụ thể hóa tất cả mọi hình ảnh trong công trình tương lai, mà bản vẽ thi công còn dự toán, bóc tách khối lượng, vật liệu… giúp bộ phận triển khai dự trù và chuẩn bị kinh phí, số lượng cho nguyên vật liệu một cách chi tiết.

Nhờ đó, giúp những người giám sát công trình sẽ dễ dàng trong công tác quản lý nguyên vật liệu và tiến độ thi công.

Thiết kế bản vẽ thi công
Thiết kế bản vẽ thi công

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công bao gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công gồm có hai phần chính là bản vẽ kiến trúc và bộ hồ sơ thi công. Bản vẽ kiến trúc giúp chủ đầu tư có cái nhìn tổng thể công trình trước khi được hoàn thiện.

Hợp đồng xây nhà trọn gói thông thường sẽ gồm có bản vẽ thi công và các chi tiết liên quan tới bản vẽ thi công, được sắp xếp chi tiết trong hồ sơ thiết kế thi công.

Vậy hồ sơ thiết kế thi công bao gồm những gì?

 • Hồ sơ thiết kế cơ sở
 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc
 • Hồ sơ thiết kế thi công nội thất
 • Hồ sơ thiết kế kết cấu công trình
 • Hồ sơ thiết kế kết cấu điện nước
 • Dự toán về hồ sơ thiết kế

Bên nào có trách nhiệm lập bản vẽ thi công?

Theo điều 11.1 và điều 11.2 thông tư số 26/2016/TT- BXD của chính phủ quy định về những bên có trách nhiệm lập bản vẽ thi công như sau:

 1. Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành do mình thi công. Riêng các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.
 2. Đối với trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.

Công tác thẩm tra bản vẽ thi công

Một trong những công đoạn quan trọng cuối cùng trong quá trình thực hiện dự án là công tác thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công. Nếu công tác này được thực hiện tốt, sẽ giúp ích rất nhiều cho chủ đầu tư trong việc cải thiện hiệu quả quản lý dự án

Những lợi ích của công tác thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công

 • Tìm ra và điều chỉnh, sửa chữa những sai sót trong quá trình thẩm định dự án, hỗ trợ việc đầu tư xây dựng công trình và thiết kế đồ án chất lượng hơn.
 • Quản lý nguồn tài chính, ngân sách đầu tư, đem lại giá trị kinh tế tối ưu cho chủ đầu tư.
 • Nếu được thực hiện bởi những nhà chuyên môn, thì càng giúp đồ án thiết kế có được sự tin cậy và đánh giá cao.

Mục tiêu và nội dung của việc thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công

Công việc thẩm tra bản vẽ thi công sẽ được thực hiện với mục tiêu và nội dung công việc như sau:

Thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công để kiểm tra mức độ phù hợp của bản vẽ thiết kế kỹ thuật so với bản vẽ thiết kế cơ sở đã được phê duyệt.

Thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công là một bài đánh giá tổng quát đầu đủ chi tiết mọi yếu tố của công trình khi xây dựng

 • Kiểm tra và đánh giá các kỹ thuật được áp dụng cho phương pháp tư vấn giám sát xây dựng có hợp lý hay chưa, phù hợp với quy chuẩn và tiêu chuẩn kỹ thuật hay không.
 • Kiểm tra và đánh giá tính an toàn và tính kiên cố của công trình, khả năng chịu lực cũng như tính ổn định của từng kết cấu chi tiết cho đến toàn bộ các hạng mục của công trình.
 • Đánh giá sự sự tối ưu của ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào các khâu triển khai.
 • Kiểm tra và tầm soát phương án phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động và bảo vệ môi trường khi thi công.
 • Đánh giá năng lực của tổ chức, cá nhân tư vấn thiết kế công trình và thiết kế bản vẽ thi công
 • Kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng và hổ sơ dự án.
 • Kiểm tra thiết kế đáp ứng đầy đủ tất cả các hạng mục công trình về khối lượng và chất lượng theo yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Đánh giá chất lượng thiết kế thi công công trình, các giải pháp thiết kế kiến trúc biệt thự phải đảm bảo an toàn và mức độ khả thi để triển khai thi công.
 • Giải trình thiết kế để các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thiết kế biệt thự tân cổ điển - Xây dựng Kiến An
“Sáng tạo không ngừng để đạt tới sự hoàn mỹ trong mắt của gia chủ”, Đội ngũ kiến trúc sư Kiến An am hiểu giá trị của từng phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất do đó làm sáng tỏ nét đẹp của các thể loại kiến trúc với sự xuất sắc thông qua trình độ chuyên môn tuyệt vời của chúng tôi.
Liên hệ tư vấn

Bài viết nên xem

Bài viết liên quan

NHANH LÊN! HÃY GỌI NGAY CHÚNG TÔI

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Khách hàng nói về Kiến An

Review Thiết kế biệt thự kiến an

Lê Đình Trọng

Chief Manager - Quận 7

Thiết kế biệt thự kiến an

Mai Xuân Phước

CEO công ty quảng cáo Mai Nguyễn - Quận Tân Phú

vo-thi-thanh-phuong-new

VÕ THỊ THANH PHƯƠNG

Chủ vựa gạo - Long An