10 BÍ QUYẾT KHI THIẾT LẬP RẠP HÁT TẠI NHÀ

BẠN CÓ Ý ĐỊNH LẬP HỆ THỐNG “HOME THEATRE” CHO NGÔI NHÀ MỚI CỦA MÌNH, NHƯNG CHƯA BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU VÀ PHẢI CHÚ Ý ĐẾN NHỮNG CHI TIẾT NÀO? BÀI NÀY SẼ GIÚP BẠN ĐÁNH ĐẤU NHỮNG ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN GHI NHỚ, CŨNG LÀ NHỮNG BÍ QUYẾT ĐỂ XÂY DỰNG MỘT PHÒNG GIẢI TRÍ HOÀN HẢO CHO GIA ĐÌNH.

1. CHỌN MÀN HÌNH CÓ KÍCH CỠ PHÙ HỢP

karaoke gia dinh phong-hat-gia-dinh
Hầu hết chúng ta đều thích màn hình loại lớn, tuy nhiên màn hình lớn không hẳn là tối ưu  đối với những căn phòng có diện tích vừa phải. Một nguyên tắc nhỏ nên tuân theo là tầm nhìn tối thiểu tốt nhất từ người xem đến màn hình tivi nên bằng khoảng từ 2 – 2,5 lần độ rộng của màn hình. Nói cách khác, nếu bạn có một màn hình tivi 34 inch thì nên ngồi cách màn hình ít nhất là 2,2m.

2. PHÒNG GIẢI TRÍ KHÔNG NÊN CÓ CÁC CỬA SỔ
Đa số các màn hình đều hiển thị tốt trong một căn phòng có ánh sáng vừa phải, tuy nhiên nếu phòng tối hơn thì vẫn tốt hơn, đặc biệt là khi dùng máy chiếu. Đừng bao giờ đặt màn hình hay tivi ở mé tường đối diện với cửa sổ. Kể cả khi bạn có rèm để che cửa sổ cũng nên kiểm tra để đảm bảo không cho chút ánh sáng nào xuyên qua.

3. CHỌN BỘ LOA ĐÁNG ĐỒNG TIỀN BÁT GẠO
Có những người chi nhiều tiền cho các thiết bị âm thanh và hình ảnh nhưng lại không quan tâm đúng mức đến chất lượng của loa phát và loa siêu trầm. Để có một hệ thống loa tốt nhất không có nghĩa là bỏ ra quá nhiều tiền mà cần cân nhắc để chọn các thương hiệu loa tốt. Đây là việc không dễ vì có rất nhiều lựa chọn, cách tốt nhất là bạn phải nghe thử âm thanh thực tế của loa trước khi mua. Lấy các đĩa CD và DVD của bạn để thử nghe âm thanh trung thực của nó với các loại loa khác nhau. Và tự mình so sánh.

4. THIẾT LẬP HỆ THỐNG DIỀU CHỈNH THÍCH HỢP CHO LOA

karaoke gia dinh
Hầu hết rạp hát trong nhà bao gồm hệ thống âm thanh với mức tối thiểu, điển hình là một loa trước trái, một loa trước phải, một loa trung tâm, một loa surround trái, một loa surround phải,và một loa siêu trầm. Đây được gọi là hệ thống loa 5.1. Hệ thống  loa 6.1 có thêm một loa surround trung tâm; hệ thống loa 7.1 có thêm một loa surround sau phải và một loa surround sau trái. Đó là những sự kết hợp loa hợp lý và không thay đổi. Sau khi kết nối và định vị trí cho các loa, sử dụng một máy kiểm tra âm thanh để hổ trợ việc điều chỉnh mức độ phát âm thanh cho mỗi loa.

5. SẮP ĐẶT VỊ TRÍ HỢP LÝ
Tiêu điểm của phòng giải trí là màn hình hiển thị, căn cứ vào đó để sắp đặt chỗ ngồi xem và vị tri đặt loa. Cần quan tâm đến vị trí của nguồn điện, ánh sáng từ cửa sổ hay cửa ra vào phòng, và luồng giao thông tổng thể của căn phòng. Sauk hi xác định màn hình sẽ được lắp âm tường hay đặt trên tủ hoặc giá đỡ, bạn sẽ biết chỗ ngồi xem được đặt ở đâu.

6. MÀN HÌNH LỚN CẦN CHẾ ĐỘ BẢO HÀNH TỐT
Mặc dù các gói bảo hành không nhất thiết áp dụng cho tất cả các hạng mục, nhưng nếu muốn mua một màn hình LCD, màn hình phẳng hay tivi Plasma, bạn nên cân nhắc yếu tố bảo hành. Màn hình rộng Plasma hay LCD thường đắt tiền, và nếu nó “có vấn đề” thường khó tự sửa chữa mà phải thay thế, như vậy đồng nghĩa với phải thay cả bộ.

7. MUA THIẾT BỊ THEO NHU CẦU THAY VÌ THEO THƯƠNG HIỆU HAY GIÁ CẢ
Dù chọn thiết bị nghe – nhìn theo thương hiệu là một khởi đầu tốt, nhưng không đảm bảo chúng sẽ thích hợp với bạn. Khi đi mua sắm, phải xem xét nhiều thương hiệu, kiểu dáng và giá cả. Cũng nên trách hàng có giá quá rẻ. Một món đồ có giá cao không đảm bảo 100% là sản phẩm tốt, nhưng thông thường là như vậy. Tiền nào của nấy, ông bà ta đã nói từ lâu rồi.

8. LÀM GỌN HỆ THỐNG DÂY CÁP
Rạp hát trong nhà sẽ có nhiều dây cáp và dây điện. Thông thường cách dễ nhất là đi dây âm tường khi xây mới và trước khi hoàn thiện tường, mỗi khi có một thiết bị mới được thêm vào trong hệ thống, lại phải đi thêm nhiều dây cáp. Cuối cùng, thật khó khăn để nhận ra mối này là của dây nào, nhất là những lúc bạn phải chỉnh sửa do tính hiệu đường tuyến xấu hay thay đổi vị trí các thiết bị. Có hai bí quyết để làm gọn đống dây nhợ: đảm bảo dây cáp của bạn đủ dài để dễ dàng tiếp xúc với thiết bị nhưng không dư nhiều, và nhớ đánh dấu dây cáp bằng băng dính màu hay dán nhãn để biết rõ chức năng của chúng.

9. SỬ DỤNG DÂY CÁP CHẤT LƯỢNG TỐT
Các loại dây đi kèm theo đầu DVD. VCR thường là các loại cáp mỏng và rẻ tiền, bạn nẹn thay chúng bằng những loại cáp dày nặng có chất lượng tốt. Lý do: loại cáp dày nặng có thể chóng nhiễu tốt hơn và cũng bền hơn qua nhiểu năm sử dụng.

10. GHẾ NGỒI THOẢI MÁI
Đôi khi do quá tập trung vào việc mua sắm các thiết bị, người ta quên mất những chiếc ghế – yếu tố rất quan trọng của nhà hát gia đình. Bạn cần những chiếc ghế êm và thực sự thoải mái vì sẽ ngồi hàng giờ ở đó.

Comments

comments

Nếu bạn thích mẫu thiết kế nhà đẹp này, hãy chia sẻ lên Facebook để lưu lại, khi cần xem bạn sẽ dễ tìm thấy nó.

BẠN XEM THÊM CÁC MẪU THIẾT KẾ NHÀ ĐẸP KHÁC TẠI ĐÂY

    Gửi bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *